สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งทุก3วัน ในรายการ ตะลอนๆ ชะโงกทัวร์สหราชอาณาจักร (หา ชื่อไม่เหมือนเดิมงั้นหรือ ช่างมันเถอะน่า)
วันนี้คงเป็นวันที่ใครๆหลายคนรอคอย อยากได้เห็นเมืองหลวงทางภาคเหนือของอังกฤษเมืองนี้ เมืองแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม และที่สำคัญ เมืองแห่งทีมฟุตบอลชื่อดัง อย่าง ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สมญาปีศาจแดง
 
"Manchester"
 
หลังจากรถเริ่มเข้าเมืองมา กระผมที่พึ่งตื่นเพราะยังปรับเวลาไม่ชินก็ได้เห็นทิวทัศน์ในแบบเมืองใหญ่(แต่ไม่ใหญ่เท่าลอนดอน) ตึกระฟ้าเริ่มสลับมาให้เห็นเป็นแห่งๆ
 
ที่ท่องเที่ยวแห่งเดียวที่ทัวร์มาลงกันของเมืองนี้ก็คงจะเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากสนามฟุตบอลโอลด์แทรฟฟอร์ด (Old Trafford Stadium) สนามเจ้าบ้านของทีม Manchester United ซึ่งตั้งอยู่ในเกรทเทอร์แมนเชสเตอร์ ชุมชนแทรฟฟอร์ด ที่นี่เริ่มสร้างตั้งแต่ปีค.ศ.1909 และเปิดใช้จริงปี 1910 ซึ่งก็มีการใช้ตลอด ยกเว้นช่วงที่สนามโดนระเบิดช่วงสงครามโลกครั้งที่2 8ปี ปัจจุบันสนามมีความจุอยู่ที่ึ76,212ที่นั่ง
 
ยอมรับเลยครับว่าสเตเดียมเขาใหญ่จริงๆ ถ่ายภาพยังไงก็เก็บไม่ได้ครบทุกมุม
 
หอนาฬิกาที่เด่นเป็นสง่าอยู่หน้าสเตเดียม(The Hablot Clock Tower) บริเวณลานจอดรถนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่อย่างหนึ่งเลยทีเดียว
อนุสาวรีย์The United Holy Trinity อนุสรณ์ฉลองครบรอบ40ปีแห่งชัยชนะครั้งแรกในEuropian Cup จารึกตำนานแห่งผีแดง (Bobby Charlton, Denis Law, George Best)
 
ด้านตรงข้ามก็มีอนุสาวรีย์ Sir. Matt Busby (เห็นบอกว่าเป็นนักฟุตบอลชาวสกอตและFootball managerที่นานที่สุดของทีม) แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น กระผมดันไม่รู้จักเลยซักคน แป่ว!
 
อย่างที่ทราบกันดี ฤดูกาลที่มีแข่งลีกสำคัญๆ ฝูงมหาชนจะคลาคลั่ง หลั่งไหลเข้ามายังเมืองแห่งนี้ และที่แห่งนี้ การจราจรจะติดขัดวินาศเลยทีเดียว ถ้าผู้ที่ต้องการชมฟุตบอลไม่มารอที่สเตเดียมก่อนอย่างน้อย1-2ชั่วโมง ก็เบียดเสียดแน่นอน
 
ข้างใต้สเตเดียมก็มีร้าน Mega Store ขนาดมหึมาสมชื่อ อันเป็นสวรรค์ของเหล่าแฟนผีแดงนักช้อป เพราะมีสินค้าทุกอย่างของManchester Unitedรวมอยู่ที่นี่แล้ว ไม่เว้นแม้แต่เสื้อนักฟุตบอลที่ทุกคนชื่นชอบอย่าง Rooney หรือ Scholes หรือ เสื้อแบบscreenชื่อตัวเองลงไปกับหมายเลขได้ตามใจชอบ ซึ่งกระผมไม่เคยดูฟุตบอลก็เลยไม่อาจบอกได้ว่าใครเป็นใคร(รู้จักแค่เวน รูนี่ย์) แค่เคยได้ยินกิตติศัพท์แว่วมาเฉยๆ สินค้าตัวไหนน่าสนใจก็ไม่อาจหยั่งรู้ได้เพราะไม่ค่อยได้เล่นฟุตบอล =_+" ได้แต่เดินดูมึนๆในเวลาจำกัด40นาทีสุดท้ายก่อนร้านปิด (ที่นี่ร้านปิดเร็วมาก 5-6โมงเย็นก็ปิดเสียแล้ว)
 
 
บรรยากาศบริเวณทางเข้าเมกะสโตร์ ซึ่งจะสามารถเห็นเหล่าลูกฟุตบอลManchester Unitedทั้งหลาย วางขายเรียงรายเต็มไปหมด (แต่ถ้าลองพลิกดูๆดีๆก็Made in Chinaกันหมดแล้วล่ะ ยุคนี้))
 
เหล่าสินค้ามากมายที่ยังไงก็ไม่มีวันถ่ายหมด เลยเอามาให้ดู พอเป็นตัวอย่าง
 
นอกจากพวงกุญแจราคา1.99ปอนด์(ซึ่งถูกที่สุดนั้น) กระผมก็ไม่สามารถซื้อสิ่งใดอื่นๆได้เลย (ทุกอย่างค่อนข้างแพง เมื่อเทียบเป็นเงินไทย) ก็เลยรีบวิ่งไปต่อแถวคิดเงินแล้วออก(ร้านจะปิดแล้ว)
เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่ได้เข้าไปชมภายในสนาม สาเหตุเพราะทุกช่วงก่อนการแข่งขันฟุตบอลสนามจะปิดครับ
 
 
ก่อนจะลาจากโอลด์แทรฟฟอร์ด เริ่มหนาวแล้ว บรึ๋ย!
 
ทีนี้ก็เปลี่ยนบรรยากาศมาชมในตัวเมืองแมนเชสเตอร์ยามเย็น ก่อนไปรับประทานอาหารจีน(อีกแล้ว +_+") [ภาษาอังกฤษวันละคำ] ตอนแรกผมเจอป้ายนี้อยู่ทั่วไปในอังกฤษก็งงมากว่ามันแปลว่าอะไร Toilet พิมพ์ตัวiตกก็ไม่น่าจะใช่ จึงลองสอบถามดู เลยถึงบางอ้อครับ ศัพท์ไม่ได้ยากเลย To Letนั้น คือ To Rent หรือ For Rent นั่นเอง แต่ที่อังกฤษนิยมใช้ศัพท์คำนี้กันมากกว่าครับ
 
ปากทางเข้าChina TownในเมืองManchester ไม่ว่าที่ไหนของโลกก็มีคนจีนอยู่จริงๆ
 
ทัศนียภาพบริเวณถนนใกล้โรงแรมที่พัก
 
ในโรงแรมเขามีนาฬิกาบอกเขตเวลาด้วย แปลกดี แต่ดูเหมือนจะเสีย เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ประเทศไทยยังไม่มืด 
 
TVในห้องโรงแรม3ดาว
 
แล้วก็ถึงเวลานอน คร่อก... หมดแรงเลยทีเดียวเพราะยังเพลียไม่ชินกับเวลา
 
ขอบคุณที่ยังติดตามรับชมมาถึง ณ ตอนนี้ การเดินทางของผมนั้นยังมีให้ชมอยู่ ครั้งหน้าผมจะเอาภาพ เมือง
สแตรทฟอร์ด อัพพอน เอวอน บ้านเกิดของอมตะกวี เชคสเปียร์ มาให้ทุกคนได้ชมกัน แต่วันนี้กระผมต้องขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนโชคดีมีความสุขกับวันหยุดวันแรงงานนะครับ สวัสดี
 
To be continue...

edit @ 29 Apr 2011 12:19:06 by Mozaic

Comment

Comment:

Tweet

เห็นรูปเยอะดี เข้ามาดูหาอาหารตา และความรู้
ไม่ได้ดูบอลค่ะ เพราะมีอย่างอื่นให้ดูแล้วเยอะแยะ..

ชอบเชคสเปียร์ แล้วจะตามมาอ่านค่ะHot! Hot! Hot!

#3 By jeabjung on 2011-07-12 21:22

คงต่องหาโอกาสไปนะ confused smile confused smile

#2 By ปิยะ99 on 2011-05-04 14:02


เห็นคำว่า ผีแดง ก็รีบวิ่งพรวดเข้ามาทันทีเลยค่ะ >< 55
อยากไปบ้างจังเลยค่ะ ใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะได้ไปนั่งอยู่ในสนามกับเค้าบ้าง ฮ่าๆ

อังกฤษ เป็นประเทศหนึ่งที่เราอยากไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ
big smile
ไว้จะติดตามอ่านนะคะ ! Hot!

#1 By aliceribbon on 2011-04-29 18:55