สวัสดีอีกครับ พบกันอีกครั้งในมุมสบายๆของ Mozaic ที่พยายามสรรหาเรื่องเล่าดีๆมากมายมาฝากทุกคน (แต่ก็ไม่ค่อยมีใครยอมมาอ่านเลย ฮือๆ TT__TT)

วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาแนะนำร้านอาหารสุดอร่อยกันบ้างดีกว่า

เนื่องในวันเกิดรุ่นพี่บริษัทที่ผมฝึกงานอยู่ครับ (Rabbit’s Tale) เขาก็ได้พามาเลี้ยงที่ร้านนี้ครับ ร้านครัวอัปษร ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่ทำงานของผมและศาลาว่าการกรุงเทพฯเท่าไรนัก

จากภาพที่ปะไว้ในร้าน ก็พอจะบอกได้เลยครับว่าคุณภาพระดับไหน มาทั้งหมึกแดง เปรี้ยวปาก ผู้จัดการ และอื่นๆอีกมากบานตะไท 

อาหารเด่นๆที่นี่ก็ตามนี้ในเมนูเลยครับ ส่วนใหญ่เป็นอาหารจำพวกข้าวกับกับข้าวครับ ต้องมากินกันหลายๆคน ถึงจะอร่อย

วันนี้รุ่นพี่ผมนั้นก็ได้สั่งแกงเหลืองไหลบัว ไข่ฟูปู แกงเขียวหวาน เขียวหวานผัดแห้งลูกชิ้นปลากราย ผัดขจรหมูสับ สลัดกุ้งทอด พร้อมข้าวเปล่าต่างหากซึ่งข่าวเปล่าของร้านเขาก็คุณภาพดี หุงร้อนได้ที่ กินอร่อยอีกด้วย

ผัดดอกขจรก็ไม่เคยกินมาก่อน หรือแม้แต่ไหลบัวก็นานๆกินที แกงเขียวหวานก็นานๆครั้ง จนทำให้ตอนแรกผมก็ลังเลใจว่า เอ๊ะ เราจะกินได้รึเปล่าน้า ปรากฏว่ารสชาติทุกอย่างลงตัวอย่างน่าเหลือเชื่อเลยครับ ปกติตัวผมไม่ใช่คนที่ชมอาหารพร่ำเพรื่อว่าอร่อยนะครับ แต่คราวนี้มันใช่เลย นี่แหละที่ใฝ่หา ทุกอย่างไม่เผ็ดเกินไป หวานเกินไป เค็มเกินไป กำลังดีเลยครับ มันอร่อยสุดๆ (ถึงคุณจะเห็นว่าไข่ฟูปูมาหน้าตาเป็นก้อนๆแปลกๆ ไม่เหมือนทั่วไป แต่ก็อร่อยครับ) ต้องบอกว่าแค่คำแรกก็อาจจะทำให้คุณติดใจเหมือนโดนสะกดได้เลยทีเดียว (เว้นแต่คุณจะไม่ชอบอาหารไทยภาคกลางครับ)

ถึงบอกไปคุณก็คงไม่อาจเข้าใจในรสชาติได้ง่ายๆ ผมจึงขอแนะนำให้ลองแวะมารับประทานดูซักครั้งครับ ถ้ามีเวลา ที่ครัวอัปษรแห่งนี้ แล้วคุณจะติดใจ จริงๆนะ

แม้แต่คุณชัย ราชวัตรก็ยังขอบอกว่า อร่อย สมคำล่ำรือ

สมัยก่อน องค์สมเด็จพระพี่นางฯท่านก็ทรงเสด็จมาเสวยพระกระยาหารที่นี่

 

หลังจากนั้นผมก็ได้ไปต่อตบท้ายนิดนึงกับของหวานหลังเที่ยง ที่ร้านนี้ครับ

หลายๆคนคงรู้จักหรือเคยได้ยินกันมาบ้างสินะครับ กับ ร้านมนต์ นมสด ที่เปิดขายมายาวนานพร้อมชื่อเสียงที่ขจรขจาย กระผมเลยตัดสินใจลองซักหน่อยว่าของเค้าจะอร่อย สมชื่อ รึเปล่า เป็นโชคดีครับที่เป็นช่วงเวลาหลังประมาณบ่าย2โมงที่ร้านเพิ่งเปิดพอดี คนยังไม่แน่นจนเกินไปนัก (เมื่อก่อน ผมเคยมากับอาจารย์ของผมครับตอนบ่าย4โมง คนแน่น ทะลักร้าน รอกันไม่ไหว ครั้งนั้นเลยอดกินเลยครับ)

สภาพร้านก็เป็นอย่างที่เห็นครับ มีเครื่องดื่ม นม ชา กาแฟ ขนมปังปิ้ง เบเกอรี่ แต่ที่เลื่องชื่อจริงๆเป็นนมสดกับขนมปังปิ้งครับผม

ผมก็เลยลองนมสดรสหวานซักหน่อยครับ แก้วนึงราคา30บาทครับ (แพงเนอะ) ซื้อแบบขวดเล็กกลับนี่จะตกประมาณ33-35ครับ ส่วนขนมปังปิ้งก็แผ่นละ20บาทครับ เอาครับ แพงก็แพง ขอลองดูซักทีว่าจะได้อย่างที่คาดหวังไว้มั้ย

สงสัยผมจะหวังสูงไปหน่อย รสชาติมันก็โอเคนะครับๆ แต่มันยังไม่ถึงกับ โอ้พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก ถ้าพูดถึงนมรสหวาน รสชาติจะพอๆกับนมโครงการหลวงวังสวนจิตรลดาครับ

ส่วนขนมปังปิ้งที่รุ่นพี่ออกเงินให้ซื้อมาเกือบทุกหน้านั้น ก็โอเคครับ (แต่แพงไปหน่อยเปล่าอะ) เฮ้อ ก็เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองที่ดีอีกวันของผมครับ

ออ แถวนั้นก็มีร้านอื่นๆอร่อยๆอยู่พอสมควรนะครับ ไม่ว่าจะเป็นมิตรโกหย่วน เย็นตาโฟนายอ้วน ฯลฯ กินกันได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว  ฮิๆ

ป.ล. ขอบคุณสำหรับพี่ๆบริษัทแรบบิทส์ เทลสำหรับสปอนเซอร์ในครั้งนี้ และผมขอบอกว่างานนี้ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับร้านใด หากกระทำการไม่เหมาะสมประการใดก็ขออภัยไว้ในที่นี้ด้วย ให้ทุกท่านช่วยชี้แนะให้แก้ไขต่อไปหน่อยนะครับ ภาพถ่ายๆจากกล้องมือถือด้วยมือข้างเดียว บ้างครั้งก็จะสั่นไปบ้างครับ แหะๆ ขออภัยด้วยครับ

เว็บไซต์ทางการของร้านครัวอัปษรครับ

เว็บไซต์ทางการของร้านมนต์ นมสดครับ

edit @ 22 Apr 2011 11:15:07 by Mozaic

Comment

Comment:

Tweet