เศก ดุสิต "อินทรีแดง" (The Red Eagle 2010)
 
The Red Eagle
 
ภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ยอดเยี่ยมแห่งปี คำนี้คงไม่เกินจริงไปมากนัก กับภาพยนตร์ อินทรีแดง ที่กลับมาอีกครั้งด้วยฝืมือของผู้กำกับ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง (ค่ายไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น, กันตนา, etc.) ซึ่งยิ่งใหญ่สมการรอคอย(ใช้ระยะเวลาถ่ายทำ2ปี)ไม่ว่าจะเป็นฉากแอคชั่นที่ตระการตา ตื่นเต้น เร้าใจ เพลงประกอบที่ให้อารมณ์เข้ากัน เป็นที่จดจำ รวมถึงลูกเล่นการใช้โทนสีของภาพยนตร์ที่โดดเด่นก่อให้เกิดอารมณ์ร่วม รู้สึกอยากติดตามต่อ ประเด็นการเมืองในเนื้อเรื่องก็ถูกสอดแทรกได้อย่างลงตัว แกมเสียดสี รวมถึงการให้ผู้ชมตั้งคำถามด้านคุณธรรมกับตัวเองว่าการที่อินทรีแดงฆ่าคนชั่วเป็นสิ่งที่ถูกต้องน่าชื่นชมจริงหรือ เมื่อเปรียบเทียบกับหมวดชาติที่พยายามรักษาความยุติธรรมตามกฎหมายแต่ไม่เคยทำอะไรได้เป็นพิเศษและติดอยู่ในกรอบการใช้อำนาจบาดใหญ่ของเหล่านักการเมืองผู้ฉ้อฉล
อย่างไรก็ตามความสมบูรณ์พร้อมไม่มีจริง ทุกสิ่งย่อมมีจุดบกพร่อง รวมถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่ประปราย เช่น ฉากเลิฟซีนที่ดูยังแหม่งๆไปบ้าง การปูเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตัวพระเอกที่ดูออกจะอ่อนไปนิด(รึเป็นเพราะผู้กำกับอยากให้อินทรีแดงดูลึกลับก็ไม่รู้เหมือนกัน) รวมถึงฉากCGที่ยังดูไม่เนียนในบางฉาก และตอนจบที่ยังไม่ถึงบทสรุป ดูเหมือนจะมีตอนต่อไป อันเป็นที่ถกเถียงกันมากมาย
แต่เมื่อหักลบกับจุดดีแล้วถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีมากเรื่องนึงเลยละครับ จะพูดว่าเป็นความหวังใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทยเชิงแอ๊คชั่นก็ได้ไม่ผิด ทำให้เรื่องอินทรีแดงก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ในดวงใจของกระผมเรื่องหนึ่งไปเสียแล้ว ยังไงถ้าเพื่อนๆว่างมีโอกาสก็มาดู มาอุดหนุนหนังไทยดีๆกันนะครับ เพื่ออนาคตจะได้มีหนังดีๆเช่นนี้เกิดขึ้นอีก และพัฒนาไปสู่มาตรฐานสากลได้เสียที ตัวผมดูจบแล้วบอกได้เต็มปากเลยว่าคุ้มกับเงิน100บาทที่ผมเสียค่าตั๋วไปอย่างแน่นอน Money mouth
 
เนื้อเรื่อง
ประเทศไทยปี2016 ผู้คนต่างมีชีวิตอยู่อย่างหวาดกลัว อาชญากรชั่วเพ่นพ่าน นักการเมืองฉ้อฉล โกงกิน หาผู้ซึ่งคงไว้ซึ่งความดีได้ไม่ บ้านเมืองวุ่นวายแตกแยก เพราะทุกคนเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน
เมื่อนั้นยังมี โรม ฤทธิไกร (อนันดา เอฟเวอริ่งแฮม) ชายผู้เงียบขรึมและมีความลับอยู่มากมาย 
ปกติเป็นคนธรรมดาเป็นแค่เจ้าของโรงน้ำแข็งแกะสลัก แต่เมื่อยามราตรี เขาจะกลายเป็นอินทรีแดง
ผู้พิพากษาเหล่าอาชญากรและนักเมืองผู้ชั่วร้าย ที่กฎหมายไปไม่ถึง ซึ่งเขามีความชำนาญในการต่อสู้ ใช้อาวุธสารพัดชนิด บวกสติปัญญาและไหวพริบเป็นเลิศ ทำให้ยากที่ใครจะต่อกร ส่งผลให้องค์กรชั่วร้ายมาตุลี อันเป็นองค์กรที่รวมเหล่านักการเมืองผู้ฉ้อฉลต้องระส่ำระสาย จึงหมายจะสังหารอินทรีแดง โดยจ้างนักฆ่าอำมหิตมือฉมัง ปีศาจดำออกไล่ล่า ทั้งอีกด้านยังมีหมวดชาติ ตำรวจผู้มีคุณธรรม คอยตามจับอินทรีแดง ในฐานะฆาตกรที่เป็นภัยต่อสังคม และวาสนา เทียนประดับ NGOผู้รักความเป็นธรรม ต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม อันเป็นปัญหาหัวใจของโรม ทำให้อินทรีแดงต้องเผชิญกับปัญหาร้อยแปดประการ ส่วนเขาจะฝ่าฝันไปได้อย่างไร
เรื่องราวที่เหลือจะเป็นอย่างไร สนุกเข้มข้นขนาดไหน คงต้องรอไปลุ้นดูกันเอาเองนะครับ
 
Trailer: Watch on Youtube
 
เพลงเปิด "ในคืนนี้" โดยคุณเพชร โอสถานุเคราะห์
 
 
 
เพลงปิด "ศัตรูที่รัก" โดยคุณบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์
 
 
เว็บไซต์ทางการ: http://www.inseedangthemovie.com/#/home
ข้อมูลเพิ่มเติม: http://th.wikipedia.org/wiki/อินทรีแดง

ถ้าข้อความของข้าพเจ้าเป็นการล่วงละเมิดลิขสิทธิ์ประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ กระผมไม่ได้มีเจตนาจะล่วงเกิน เพียงแค่อยากจะแบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกดีๆที่มีต่อ อินทรีแดง เท่านั้นครับ (ถ้าต้องการให้กระผมลบรีวิว บอกได้ครับ)

edit @ 23 Oct 2010 15:43:48 by Mozaic

Comment

Comment:

Tweet

เจ๊ได้ดูสมัยมิตร ชัยบันชาเล่นง่ะconfused smile

#1 By ปิยะ99 on 2010-10-08 12:02